ขนมจู้จุน



ขนมจู้จุนเป็นของพื้นเมืองภาคใต้ ต้องกินกันสดๆ ร้อนๆ ถึงจะอร่อย กรอบนอกนุ่มใน ปัจจุบันไม่ค่อยจะมีคนทำขายกัน
วันก่อนทดลองทำดูเล่นๆ แล้วเอาไปให้พี่สาวชิม หลานชายและหลานสาว อายุสิบกว่าปี ไม่รู้จักขนมจู้จุน หลานสาวเรียกว่าขนมไข่ดาว
ชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะทำกันในวันงานเทศกาลทำบุญเช่นงานทำบุญเดือนสิบของชาวปักษ์ใต้
เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านจะทำขนมจู้จุนโดยเอาข้าวสารเจ้ามาล้างให้ สะอาดแช่น้ำจนเมล็ดพองได้ที่นำไปโม่ให้ละเอียด ใส่ถุงผ้าทับไว้ให้สะเด็ดน้ำ เคี่ยวน้ำตาลให้ละลาย เป็นน้ำเชื่อมวางไว้จนอุ่นพอเอามือจุ่มลงไปได้พอ ทนร้อนได้ เอาแป้งใส่ลงไปนวดทีละน้อยในน้ำ เชื่อมใส่ไปเรื่อยๆ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งหมดกะ ความเหนียวพอใช้ช้อนขนาดใหญ่ ตักหยอดได้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ซึ่งใช้ทอดขนมจู้จุนทีละ แผ่นเท่านั้น เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ตักแป้งหยอดลง ไปในน้ำมัน ขนมจะแผ่ตัวเป็นแผ่นกลม ไม่ต้อง พลิกขนม ใช้ไม้แหลมๆ หมุนขนมไปเรื่อยๆ ตรง กลางขนมจะนูนขึ้นรอบๆข้างจะมีสีเข้มเริ่มสุกก่อน เมื่อสุกแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หรือบางคนจะใช้แป้งที่เหลือจากทำขนมเจาะหู นำมาเติมน้ำให้เหลวจากนั้นก็หยอดทอดตามปกติค่ะ ซึ่งเป็นวิธีที่ฉันพอจะจำได้ในวัยเด็กที่ได้เห็นผู้ใหญ่ทำค่ะ
ลองดูส่วนผสมขนมจู้จุนยุกต์ใหม่กันค่ะ
ประกอบด้วย
แป้งข้าวเจ้า 2 ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยตวง
น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลบี๊ป 1 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปทีละน้อยนวดแป้งให้เข้ากัน เติมน้ำตาลบี๊ป นวดให้แป้งและน้ำตาลผสมกันดีพักไว้อย่างน้อย 30 นาที ตั้งทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะดี
ลักษณะแป้งจะเหลวๆ
นำกระทะตั้งไฟเติมน้ำมันใช้ไฟอ่อน เมื่อน้ำมันร้อนจึงใส่แป้งทอดให้เหลืองกลับอีกด้านหนึ่ง เมื่อได้ที่เอาขึ้น พักไว้ในตะแกรงวางบนกระดาษซับน้ำมัน
ตักหยอดเหมือนทอดไข่ดาว