ขนมปาด



ขนมปาด
จำได้ว่าในช่วงสงกรานต์ แม่จะกุลีกุจอเตรียมทำขนมปาด ก่อนเข้าถึงปีใหม่เมือง (สงกรานต์)คือประมาณวันที่ 10 เมษายน ของทุกปี
ขนมปาดเป็นตัวแทนขนมของทางล้านนา ครั้งยังเด็ก จำได้ว่าต้องไปช่วยแม่เตรียมของสำหรับทำขนมปาด แม่จะพาไปตำข้าว เพื่อที่จะนำมาใช้ในการทำขนมปาด ปัจจุบันทุกบ้านหันมาใช้แป้งสำเร็จรูปแทน การทำขนมปาดเพื่อเลี้ยงแขกที่มาเที่ยวบ้านตอนสงกรานต์ และนำเป็นอาหาร สำหรับถวายทานให้กับวัด ในเทศกาลสงกรานต์ และอีกงานคือ งานปอยเข้าสังข์ โดย 1 ปี จะทำขนมปาดเพียง 1 ครั้งเท่านั้น
ส่วนผสมของขนมปาดดังนี้ กรณี ทำประมาณ 5 ลิตร
1. แป้งข้าวเหนียว 5 ลิตร
2. มะพร้าวประมาณ 20 ลูก
3. น้ำอ้อย 6 กิโลกรัม
4. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มจากการนำมะพร้าว และน้ำอ้อย ลงเคี่ยวพร้อมกัน การเคี่ยวจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
หลังจากเคี่ยวได้ซักพักใหญ่ๆ เริ่มนำแป้งที่เตรียมไปทำปั้นเป็นก้อนกลมๆ และต้มน้ำให้เดือด
นำแป้งที่ปั้นแล้ว ลงต้มให้สุก และตักขึ้นมา ฉีกให้ละเอียด และเตรียมไว้
จากนั้นนำแป้งที่เตรียมลงกระทะเพื่อทำการคลุกเคล้าให้กระทิเข้ากันกับแป้งที่ต้ม
ระหว่างที่นำแป้งลงคลุกเคล้ากับกระทิ
จะมีการเตรียมกระจาดสำหรับใส่ขนมปาดที่คลุกเคล้าเสร็จแล้ว โดยใช้กระจาดที่รองด้วยใบตองตึง ที่เช็ดใบตองด้วยน้ำมันพืช จัดเตรียมไว้
การคลุกเคล้าระหว่างแป้งกับกระทิเพื่อให้เข้ากัน จะต้องใช้คนสำหรับคลุกเคล้าหรือคน ประมาณ 5-6 คน รอบกระทะ