ขนมคนที


เครื่องปรุง / ส่วนผสม
๑.แป้งข้าวเหนียว
๒.แป้งข้างเจ้า
๓.ใบคนที
๔.น้ำตาลทราย
๕.น้ำตาลโตนด
๖.มะพร้าวแก่ขูด
๗.เกลือ
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำไปคนทีมาล้างให้สะอาด แล้วตากแดดให้แห้ง เมื่อแห้งจนกรอบรีบนำมาขยำให้ละเอียดและเตรียมไว้ (ใบคนทีเป็นพืชล้มลุกงอดอยู่ตามชายฝั่งทะเลที่มีดินทราย ใบขนาดเท่าหัวแม่มือ มีสีเขียวปนขาว มีกลิ่นหอม เมื่อนำมาทำขนมจะให้ขนมมีสีดำสนิท
๒. นำข้าวสารเหนียว ๓ ส่วน ข้าวสารเจ้า ๑ ส่วน ผสมกัน ล้างน้ำให้สะอาดแล้วแช่น้ำให้เมล็ดข้าวสารพองได้ที่ นำไปโม่ให้ละเอียดพร้อมด้วยใบคนที
๓. นำแป้งใส่ถุงผ้าที่ทำให้สะเด็ดน้ำได้
๔. นำแป้งที่สะเด็ดน้ำดีแล้วมานวดกับน้ำพร้อมด้วยน้ำตาลโตนดชนิดเหลว กะดู
อย่าให้แป้งหลวมมากนักแล้วนำไปนึ่งให้สุก
๕. วางขนมที่สุกแล้วไว้ให้เย็น แล้วนำมะพร้าวแก่ที่ขูดแล้วคลุกเกลือให้พอมีรสเค็ม
๖. นำขนมที่สุกแล้วมาตัดด้วยกรรไกรเป็นชิ้นยาว แล้วคลุกกับมะพร้าวเพื่อไม่ให้ขนมติดกัน พร้อมกันนั้นขนมมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดพอคำอีกที
๗. นำขนมมารับประทานกับน้ำตาลทราย เนื่องจากขนมคนทีจะมีรสชาติไม่หวานมากนัก)