ข้าวแตน


ส่วนผสมตัวข้าวแตน
1. ข้าวเหนียว 250 กรัม
2. เกลือป่น 1 ½ ช้อนโตะ
3. งาขาว 30-50 กรัม
4. นํ้าแตงโม 1/3 -1/2 ถ้วย
5. เกลือป่น 1-2 ช้อนชา
ส่วนผสมนํ้าตาลเคี่ยวราดหน้า
1. นํ้าตาลอ้อย 200 กรัม
2. เกลือป่น ½ ช้อนชา
3. นํ้า 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. นํ้ามะนาวเล็กน้อย
วิธีทําตัวข้าวแตน
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน เติมนํ้าให้ท่วมข้าวเหนียว แช่ไวประมาณ 3-4 ชั่วโมง
2. สงข้าวเหนียวขึ้น นํ าไปนึ่งในนํ้ าเดือด 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก ยกลง
3. ผสมนํ้าแตงโมกับเกลือคนให้ละลาย เทใสในข้าวเหนียวที่นึ่งร้อนๆ คนให้เข้ากัน ใส่งาขาว
4. ตักข้าวเหนียวมาแผในพิมพ์กลมตามขนาดที่ต้องการอย่าใหหนาหรือบางเกินไปนําออกจากพิมพ
5. นําข้าวเหนียวที่ทําไวไปตากแดดให้แห้งสนิททั้ง 2 ด้าน (ประมาณ 1 แดด)
6. ตั้งนํ้ามันให้ร้อนจัดใชไฟปานกลาง นําข้าวแตนที่ตากแล้วลงทอด จนฟูพองพอเป็นสีนวลอ่อนๆ ตักขึ้นใหสะเด็ดนํ้ามัน ทิ้งไวจนเย็น จึงนําไปราดหน้าด้วยนํ้าตาลเคี่ยว
วิธีผสมนํ้าตาลเคี่ยวราดหน้า
โขลกหรือหั่น นํ้าตาลอ้อยให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ นํ้า เกลือ นํ้ามะนาว เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเหนียวใชช้อนตักนํ้าเชื่อมที่เคี่ยวไวได้ที่แล้วโรยบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้แล้ว พอนํ้าตาลแห้งเก็บใสภาชนะที่ปิดสนิท
ข้อแนะนํ า
1. การแผข้าวเหนียว ถ้าทําช้า ข้าวเหนียวเย็นจะแผ่ยากให้นําไปนึ่งให้ร้อนใชไฟอ่อนๆ จะแผไดงาย
2. อาจชุบช้อนหรือเอามือจุ่มนํ้ าแตงโม ในการแผ่ข้าวเหนียว จะทําให้แผ่ได้ง่ายไม่ติดมือหรือช้อน
3. ขณะทอดใช้ไม้แหลมจิ้มเขยาแผ่นข้าวเหนียวให้ทั่วจะทําใหขนมพองทั่วดี
4. ขณะโรยนํ้าตาล ให้นํานํ้ าตาลตั้งไฟอ่อนหรือใช้นํ้าร้อนหลอไว จะทําให้นํ้าตาลไม่แข็งตัวเร็วเกินไป